HIỆU CHỈNH BỀ MẶT SƠN XE KHÁC VỚI ĐÁNH BÓNG XE NHƯ THẾ NÀO ?

HIỆU CHỈNH BỀ MẶT SƠN XE KHÁC VỚI ĐÁNH BÓNG XE NHƯ THẾ NÀO ?

line

Hiệu chỉnh bề mặt sơn là gì

Hiệu chỉnh bề mặt sơn được hiểu là hiệu chỉnh hoặc loại bỏ các khuyết tật sơn thông qua một số giai đoạn sửa và đánh bóng bằng máy. Những khuyết tật sơn thông thường gặp phải như các vết trầy, vết xước, phân chim, ăn mòn do axit, vết đá dăm, vết đánh bóng 3 chiều (hologram), lỗi vỏ cam,… Kết quả của quá trình này sẽ là sự phản chiếu hoàn hảo với ánh sáng ở mọi góc độ khác nhau trên bề mặt sơn của xe.

Đó là lý do vì sao một trung tâm detailing chuyên nghiệp như Auto168.vn luôn có những chiếc đèn ánh sáng vàng công suất cao để soi lỗi trên bề mặt sơn trong quá trình hiệu chỉnh trước khi phủ ceramic.

Ở mức độ kính hiển vi, bạn sẽ nhận thấy những khiếm khuyết này tạo ra những bề mặt lồi lõm như những ngọn đồi và thung lũng nhỏ ( Xem hình bên dưới) trên lớp sơn của bạn. Khi những tia sáng tiếp xúc vào bề mặt gồ ghề này, chúng sẽ bị lệch hoặc khúc xạ bởi các khuyết tật sơn này, làm cho bề mặt sơn bạn trông khá xấu, mờ và kém sang. Khi những khuyết điểm này được loại bỏ đúng cách, bề mặt sơn của bạn sẽ cho những tia sáng phản xạ thay vì khúc xạ, tạo ra độ bóng đáng kinh ngạc.

Đánh bóng sơn ô tô

Mục tiêu của quá trình hiệu chỉnh bề mặt sơn là sửa chữa và loại bỏ sự không hoàn hảo trên bề mặt sơn xe trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của sơn

 

Hiệu chỉnh bề mặt sơn xe khác với đánh bóng xe như thế nào ?

Sau một quá trình sử dụng, các tác động môi trường sẽ làm ăn mòn bề mặt sơn xe nhanh chóng và gây hiện tượng mờ sơn, xe mất bóng đẹp. Khi đó, tùy theo tình trạng xe thực tế, bạn có thể lựa chọn các giải pháp sau :

 • Đánh bóng nhanh cho xe (Hiệu chỉnh sơn xe 1 bước): Là việc xóa bỏ các khuyết tật sơn nhẹ trên bề mặt thông qua 1 bước. Đối với các loại sơn mềm (như các sơn xe Nhật Bản), đánh bóng nhanh cho sơn xe có thể xử lý 50%-70% các vết mờ, vết xoáy, xước nhẹ. Đối với các loại sơn cứng (như các dòng xe Đức), đánh bóng nhanh cho sơn xe có thể xử lý 30%-50% các lỗi này. Thời gian thi công với 1 người thường khoảng 3 tiếng.

 

 • Hiệu chỉnh khuyết tật sơn xe nhiều bước: Là việc dùng các phương pháp khác nhau, kết hợp các loại xi đánh bóng và pad đánh bóng cùng kỹ thuật làm phẳng bề mặt để xử lý đến 80%-90% các lỗi có trên bề mặt sơn xe. Thời gian hiệu chỉnh sơn thông thường gấp 5-10 lần đánh bóng xe,nếu 1 người làm liên tục trung bình mất 20-30 tiếng/xe. Dưới đây là video tóm tắt quy trình thực hiện hiệu chỉnh bề mặt sơn một chiếc Honda Civic của các kỹ thuật viên tại Auto168.vn :

Các loại khuyết tật sơn cần hiệu chỉnh

Sau đây là tổng hợp một số lỗi, khuyết tật sơn thường gặp nhất trên bề mặt một chiếc xe. Những lỗi này có thể do môi trường, do nhà sản xuất , do sơn hoặc dặm.

1.Nứt

Sơn xe bị nứt là 1 lỗi phổ biến

Sơn xe bị nứt là 1 lỗi phổ biến

Vết nứt còn được gọi là vết rạn, nó có thể có ít hoặc nhiều với đủ kích thước ngẫu nhiên và thường giống với các với các vết nhăn trên da bò.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến vết nứt là :

 • Chuẩn bị bề mặt sơn không đạt yêu cầu

 • Lựa chọn chất khử và chất làm cứng không phù hợp với loại sơn

 • Tỉ lệ trộn không chính xác

 • Nhiệt độ môi trường có thể quá ẩm hay độ ẩm quá mức trong quá trình thi công, bảo dưỡng

 • Quá trình thi công quá vội vàng dẫn đến lớp sơn dưới vẫn còn ướt

2.Vỏ Cam

Lỗi vỏ cam trên sơn xe

Lỗi vỏ cam trên sơn xe

Đây là một trong những lỗi rất phổ biến làm cho bề mặt sơn xe có hiện tượng bị sần giống vỏ cam

Nguyên nhân :

 • Độ dày lớp màng quá mức

 • Súng phun bị tắc làm sơn được phun ra không đều

 • Sử dụng chất khử không đúng cách làm bay hơi quá nhanh

 • Kỹ thuật sơn kém

Cách khắc phục : loại bỏ kết cấu trong màng sơn khô bằng giấy ráp mịn sau đó đánh bóng để khôi phục lại độ bóng cho sơn hoặc loại bỏ những điểm không hoàn hảo sau đó sơn lại đúng cách.

3. Sơn bị chảy

Sơn xe bị chảy

Sơn xe bị chảy

Nguyên nhân :

 • Sử dụng chất khử không đúng cách dẫn đến bay hơi quá chậm

 • Lớp màng sơn quá dày

 • Không đảm bảo đủ thời gian để dung môi hết ở lớp đầu trước khi áp dụng lớp phủ thứ hai

 • Áp suất không khí không đủ: độ trễ của sơn có thể xuất phát từ áp suất không khí không đủ ở súng sơn

 • Kỹ thuật sơn chưa cao

Cách khắc phục : nếu sơn ướt thì loại bỏ và làm sạch bằng dung môi rồi sơn lại còn nếu sơn khô thì đánh bóng , loại bỏ vết bẩn rồi sơn lại

4. Mắt cá

Là hiện tượng xuất hiện những miệng lỗ nhỏ, tròn trải đều trên màng sơn.

Lỗi sơn mắt cá con trên sơn ô tô

Lỗi sơn mắt cá con trên sơn ô tô

Nguyên nhân: mắt cá thường xuất hiện trên bề mặt sơn ngay sau khi sử dụng do ô nhiễm trên chất nền đến từ dầu, sáp, dầu mỡ, nước,…những lỗi này xảy ra trong quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu để sơn. Điều này có thể xảy ra khi nước và dầu xâm nhập vào luồng không khí do không có thiết bị tách nước và dầu, hoặc tái sử dụng giẻ lau cửa hàng, trước đây có thể được sử dụng với silicone hoặc các vật liệu khác. Sơn rất dễ bị ảnh hưởng bởi một số loại sáp và sản phẩm silicon, vì vậy nên cẩn thận mỗi khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc xe hơi trong khu vực chung của cửa hàng sơn.

Cách khắc phục:

 • Nếu sơn bị ướt: Loại bỏ bằng dung môi, chuẩn bị bề mặt đúng cách và sơn lại vật liệu.

 • Nếu sơn khô: Đánh bóng mắt cá, sau đó sơn lại vật liệu. Thêm một chất khử mắt cá vào sơn trước khi áp dụng lại. Bề mặt phải luôn sạch và khô hoàn toàn trước khi sơn vật liệu.

5. Bong tróc bề mặt sơn

Lỗi bong tróc bề mặt sơn trên xe ô tô

Lỗi bong tróc bề mặt sơn trên xe ô tô

Đây là một dấu hiệu xấu khi các mảnh sơn khô bong ra hoặc bong ra khỏi xe của bạn. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, sự phân tách đã xảy ra. Màng sơn khô không còn bám dính vào chất nền, khiến nó bị kéo ra thành dải hoặc bong.

Nguyên nhân :

 • Chuẩn bị bề mặt không hoàn hảo trước khi sơn

 • Độ dày màng sơn không đủ

 • Không tuân theo các hướng dẫn ứng dụng: Sự gắn kết có thể trở thành một vấn đề nếu các hướng dẫn ứng dụng cụ thể không được tuân theo. Ví dụ, một số lớp lót đã được xử lý hoàn toàn phải được chà nhám trước khi lấy lớp phủ ngoài để tránh sự phân tách.

Cách khắc phục: Nếu diện tích tương đối nhỏ, loại bỏ phần bong tróc sơn, sau đó sơn lại vật liệu như bạn sẽ làm trong khi sửa chữa tại chỗ. Đối với các khu vực có vấn đề lớn hơn, chà nhám toàn bộ bề mặt sơn và sơn lại vật liệu. Cẩn thận làm theo hướng dẫn ứng dụng và xây dựng vật liệu đến độ dày màng đủ.

6. Sơn không đủ độ bóng

Sơn xe không đủ độ bóng

Sơn xe không đủ độ bóng

Nguyên nhân :

 • Độ dày màng sơn không đủ: Nếu lớp áo cuối cùng của sơn một tầng hoặc một Sơn lót trắng được áp dụng quá mỏng, thành màng sơn sẽ không có được bóng như mong muốn. Điều này cũng có thể xảy ra khi vật liệu được áp dụng quá khô, gây ra vỏ cam.

 • Không đảm bảo đủ thời gian để dung môi hết ở lớp đầu trước khi áp dụng lớp phủ thứ hai

 • Độ dày màng quá mức: độ dày màng quá mức có thể ngăn màng sơn thành phẩm đạt được độ bóng đầy đủ. Đảm bảo không sơn quá nhiều sơn ướt.

 • Dung môi bay hơi quá nhanh

 • Thông gió chéo kém: Điều quan trọng là duy trì sự chuyển động của không khí ngay cả sau khi sử dụng. Không làm như vậy có thể cản trở sự phát triển bóng tổng thể.

Cách khắc phục đánh bóng để khôi phục lại cho sơn hoặc chà đi để sơn lại.

Zalo
Hotline